Information About Grape Tree

Thông tin về Cây Nho

Thông tin về Cây Nho

 

Từ điển bách khoa về cây nho – Các giai đoạn tăng trưởng của nho

Cây nho thuộc họ Vitaceae, trong đó các giống được sử dụng phổ biến nhất thuộc về loài Vitis vinifera (cây nho châu Âu). Các phân loài Euvitis khác được sử dụng làm gốc ghép trong các khu vực bệnh Phylloxera mở rộng.

Nho là một loại cây bụi lâu năm, có đặc trưng bởi các vòng xoắn – tua và mọc dài. Đây là một loại cây leo và thường leo trên đá hoặc thân cây. Các tua mọc trên cuống và được tin là cụm hoa bị thoái hóa. Lá to, đối xứng, giống hình trái tim, và các cụm hoa mọc chéo qua chúng. Chúng có thể được xếp thành thùy hoặc dạng thùy với 3-5 thùy và các dây thần kinh riêng biệt. Hình dạng, kích thước và màu sắc của lá phụ thuộc vào giống nho.

Chồi nằm trên các khớp cây giữa các trục và được phân biệt thành 2 loại:

Chồi con (Mùa đông) và nụ thứ cấp

Vào mùa xuân, chúng ta có thể quan sát thấy một vết lồi lên rõ rệt giữa thân và cuống lá. Đây là những chồi thứ cấp. Những chồi này thường không nảy mầm trong giai đoạn tăng trưởng hiện tại. Chúng rất có thể sẽ ở trong trạng thái ngủ say. Bên cạnh chồi này, có chồi non, thường mọc lên trong giai đoạn phát triển hiện tại. Trong trường hợp chồi sơ cấp bị hư hại, thường là do sương giá mùa đông (hoại tử chồi non), thì chồi thứ cấp sẽ nảy mầm. Chồi cho búp và sẽ mọc thành cành khi chúng trưởng thành.

Các búp tạo ra các khóm hoa ngay sau khi mọc. Hoa trên khóm có kích thước nhỏ 3-4mm (0,12-0,16 inch) và màu trắng. Hoa bình thường là loại lưỡng tính. Những bông hoa này được thụ phấn và sinh ra những chùm nho. Nho chiếm phần lớn (90-98%) trọng lượng của chùm.

Nho theo thực vật học thuộc giống quả mọng. Kích thước và màu sắc của nho thay đổi tùy theo các giống khác nhau. Màu sắc, có thể đổi từ màu xanh lá cây sang màu đỏ đậm, là kết quả của hàm lượng anthocyanin và flavonoid trong nho. Hàm lượng này về cơ bản bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ pH, điều kiện sinh trưởng và hàm lượng đường. Hơn nữa, chúng ta có loại có hạt và loại không hạt. Loại có hạt có thể có tối đa 4 hạt. Hạt chứa tannin ở tỷ lệ 4 – 6%.

Thông thường, vòng đời của nho có 2 giai đoạn, Thời kỳ Sinh trưởng và Thời kỳ Ngủ đông.

Thời kỳ sinh trưởng được chia thành ba giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên bắt đầu bằng sự nảy mầm và kết thúc bằng sự nở hoa.

Giai đoạn thứ hai bắt đầu bằng việc nở hoa và kết thúc bằng giai đoạn quả ương (thay đổi màu sắc của nho).

Giai đoạn thứ ba bắt đầu từ giai đoạn quả ương và kết thúc bằng sự trưởng thành. Trong giai đoạn này, độ axit thường giảm, trong khi hàm lượng đường tăng lên.

Trạng thái ngủ bắt đầu ngay sau khi rụng lá và kết thúc bằng việc tiết nước (thường là từ cuối mùa thu đến mùa đông – tháng 11 đến tháng 2). Trong giai đoạn này, cây nho ở trong trang thái nghỉ ngơi. Các cây không thực hiện bất kỳ quy trình thông thường nào của chúng. Tuy nhiên, ở vùng nhiệt đới, tình trạng ngủ đông không xảy ra. Do thực tế là cây nho không phải chịu đựng nhiệt độ dưới 12°C (53,6°F), chúng thoát khỏi giai đoạn này và thời gian sinh trưởng có thể kéo dài 100-130 ngày.

Bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng nho thương mại? Hãy chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp và thực hành của bạn trong các bình luận dưới đây. Tất cả nội dung bạn thêm vào sẽ sớm được các nhà nông học của chúng ta xem xét. Sau khi được phê duyệt, nó sẽ được thêm vào Wikifarmer.com và tác động tích cực đến hàng ngàn nông dân mới và cả những người có kinh nghiệm trên toàn thế giới.