Kỹ thuật trồng nho trên sân thượng cho năng suất cao

Hiện nay, trồng nho trên sân thượng là cách nhiều chị em lựa chọn để cung cấp nguồn quả sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, vừa tạo nên không gian vườn nhà thoáng mát, tuyệt đẹp.

Bên cạnh đó, Nho là loại trái cây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng phòng chống cảm lạnh, xóa nếp nhăn, làm trắng răng, giảm cân, bảo vệ tim, chống viêm, cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường…

Điều kiện thời tiết ở Việt Nam cũng rất thích hợp để trồng nho, vì thế chỉ cần một chút tỉ mỉ và kỹ thuật trồng và chăm sóc nho đúng cách là bạn có thể tự trồng những giàn nho tại nhà. Chúng ta cùng tìm hiểu bí quyết trồng và chăm sóc nho trên sân thượng cho sai trĩu quả nhé!

trồng nho trên sân thượng

Giàn nho trên sân thượng mơ ước của các chị em

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu để trồng nho trên sân thượng

Để có được một vườn nho trên sân thượng bạn cần chuẩn bị đầy ddue rnhuwngx nguyên vật liệu sau

1.1. Dụng cụ trồng

Bạn có thể trồng Nho trong chậu, thùng xốp, dưới đáy chậu đục lỗ để thoát nước. Chậu cây cần có đáy sâu khoảng 60cm và có đường kính trên 50cm.

1.2. Đất trồng

Nho sẽ phát triển mạnh và cho nhiều trái khi được trồng ở đất pha cát và có độ pH từ 5,5 – 7,5. Đất trồng phải tơi xốp và được bón phân hữu cơ để cây có thể cung cấp dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

1.3. Chọn giống 

Việc đầu tiên là chọn giống cây trồng phù hợp. Để trồng nho trên sân thượng, bạn nên chọn giống nho đỏ có bán tại các chợ cây đầu mối. hoặc mua ở những trung tâm bán cây giống có uy tín như Học viện nông nghiệp.

Thời điểm thích hợp để trồng nho là vào khoảng tháng 11, 12, tháng 1 dương lịch. Sau khi hết mùa mưa là tốt nhất.

2. Cách trồng nho trên sân thượng hiệu quả

Cách trồng: Khi  bạn mua cây nho giống về, nhẹ nhàng bỏ bao nilon (tránh đụng chạm tới rễ), đào hố và đặt cây xuống. Lấp đất vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước. Khi trồng nên đặt ở vị trí không bị ngập úng, thoát nước và có hệ thống tưới tiêu tốt

Làm giàn cho cây nho Nho là loại cây ăn quả dây leo ưa ánh sáng, bạn trồng nho trên sân thượng rất thuận lợi vì  thoáng mát và có ánh nắng. Việc làm giàn leo cho nho cũng hết sức quan trọng.

Sau khi chọn được địa điểm, việc cần làm tiếp theo là Tiến hành làm giàn, giàn cao cách mặt đất khoảng 1,5-2m để vừa thuận tiện cho việc chăm sóc, vừa dễ dàng thu hoạch. Khi cây nho phát triển cao đến 25-30cm, bắt đầu cắm cọc và buộc cây nho vào cọc theo hướng thẳng góc với giàn nho để cây leo theo đúng ý muốn.

Lưu ý, chỉ chọn một cành khỏe nhất để cho leo đúng vào cọc, cắt bỏ những cây leo khác.

trồng nho trên sân thượng hiệu quả
Trồng nho trên sân thượng phủ bóng mát cho không gian của bạn

3. Cách chăm sóc nho trên sân thượng

Để vườn nho của bạn luôn phát triển mạnh, tươi tốt và cho trái đúng vụ thì bạn cần chú ý đến việc chăm sóc

3.1. Tưới nước

Nho không phải cây chịu nước nên khoảng 10 ngày đầu mới trồng, ngày tưới nước cho nho 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Sau đó cứ 5 – 7 ngày tưới 1 lần. Lưu ý, vào những ngày trời mưa bạn nên thoát nước nhanh nhất cho cây, tránh để hiện tượng ngập úng gây thối rễ. Nếu có điều kiện, bạn nên chọn vòi tưới dạng phun sương để có thể tưới giàn trên diện rộng mà không gây ngập úng cho cây.

3.2. Làm cỏ, vun xới

Cần thường xuyên làm cỏ, xới đất để giúp đất tơi xốp, thông thoáng. Một năm, sau khi thu hoạch nên xới 1 lần để cây tạo ra bộ rễ mới. Ngoài ra, cần dọn rác, lá khô tránh làm nơi ẩn náu của các loại sâu bệnh hại cây trồng.

3.3. Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh

Sâu nho rất độc nên cần phải tiến hành phun thuốc trừ sâu bệnh 1 năm/lần để tránh gây hại cho cây nho cũng như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Để hạn chế ảnh hưởng năng suất chất lượng ra quả, không nên phun thuốc sâu lúc cây ra hoa vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình thụ phấn.

Nên tiến hành phun thuốc cho cây trước khi thu hoạch khoảng 2-3 tháng. Bên cạnh đó, việc vệ sinh vườn cũng rất quan trọng. Thường xuyên dọn rác, lá khô, để vườn được sạch sẽ, đề phòng là nơi ẩn náu của các loại sâu bệnh, sinh vật có hại.

cách trồng nho trên sân thượng
Có thể trồng nho trong chậu

3.4. Bón phân

Khi trồng nho được khoảng 15 ngày, cây bắt đầu bén rễ thì ta tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê… Cứ khoảng 20 ngày lại bón 1 lần cho cây.

3.5. Cắt tỉa cành

Khi cây nho đã leo đến khoảng từ 30-40cm, tiến hành bấm ngọn để tạo cành cấp 1, tốt nhất là chỉ chọn 2-3 cành cấp 1 khỏe. Khi cành cấp 1 dài lên khoảng 120cm, bạn cần tạo cành cấp 2. Khi bấm chọn cành cấp 1, bạn nên trừ lại 40 cm.

Cho cây leo giàn chọn ngọn khỏe nhất buộc vào cọc cho nho leo lên giàn, các ngọn hoặc cành còn lại cần cắt bỏ. Khi ngọn của thân chính đã leo cao khỏi giàn 20 – 30cm, tiến hành cắt bỏ thân chính (vị trí phía dưới tán), cây nho sẽ mọc nhiều cành mới (cành cấp 1).

Mỗi cây nho chỉ để lại 2 – 4 cành cấp 1 tùy giống và bố trí sau cho phân bố đều về các hướng. Khi cành cấp 1 dài khoảng 0,8 – 1m, tiến hành cắt ngọn để cây mọc ra các cành cấp 2 (cành quả), mỗi cành cấp 1 để 10 – 20 cành cấp 2 tuỳ giống và mật độ trồng.

Các cành cấp 1 và cấp 2 cần được buộc chặt vào giàn tránh gió lay làm rách lá, rụng mắt và tránh để cành đè lẫn lên nhau. Dây để buộc cố định cành vào giàn sử dụng những loại có khả năng tự phân hủy như dây lạt, bẹ chuối…

Khi các cành cấp 2 đã hóa gỗ, có màu nâu, mắt đã nổi rõ thì tiến hành để trái bằng cách cắt hết cành lá đã có. Chỉ để lại cành quả, mầm dự trữ ở chân cành quả. Những cành to khỏe dài hơn 1m thì cắt cành ở vị trí mắt thứ 6 – 8, các cành nhỏ thì ngắn cắt ở vị trí mắt thứ 1 – 2 để tạo cành dinh dưỡng cho vụ thu hoạch sau.

Sau cắt cành khoảng 20 ngày cây bắt đầu ra hoa, 25 – 30 ngày đậu trái. Mỗi dây chỉ để 2 – 3 chùm quả.

cách trồng nho trên sân thượng đơn giản tại nhà
Chăm sóc hợp lý để vườn nho của bạn sinh trưởng và phát triển tốt

4. Thu hoạch nho

Nếu trồng và chăm sóc tốt, sau 3 năm nho sẽ cho thu hoạch. Sau khi thu hoạch, trái nho không chín thêm nữa nên phải đợi quả chín mới hoạch.

Hy vọng với những bí quyết trồng và chăm sóc cây nho trên sân thượng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về cây nho. Các bạn có thể tự trồng những cây nho xanh mướt cho sai trĩu quả, quả căng mọng ngay trên sân thượng nhà mình. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế vườn nho trên sân thượng hay muốn sở hữu một vườn rau xanh tốt cho ngôi nhà của mình mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Hãy liên hệ với Thế Giới Cây Nho để được tư vấn tất tần tật về các dịch vụ thiết kee, trồng và chăm sóc rau tại nhà vô cùng hiệu quả.

MỘT SỐ GIỐNG NHO KINH TẾ CAO 2022

Cây giống nho mẫu đơn (shine muscat)

Cây nho ngón tay đen không hạt

Cây Giống Nho Hồng Nhật NH01 – 152

Cây Giống Nho NH01 – 48

Cây nho hạ đen không hạt

Cây nho đỏ Ninh Thuận

Cây Giống Nho NH01 – 126 – Nho Kẹo

Hotline tư vấn 24/7: 0979745551 zalo

4 thoughts on “Kỹ thuật trồng nho trên sân thượng cho năng suất cao

  1. zorivareworilon says:

    Very nice post. I just stumbled upon your weblog and wished to say that I’ve really enjoyed surfing around your weblog posts. In any case I’ll be subscribing to your feed and I am hoping you write once more very soon!

  2. Lez porno says:

    I truly love your website.. Very nice colors & theme. Did you make this amazing site yourself? Please reply back as Iím planning to create my own personal website and would love to learn where you got this from or what the theme is called. Cheers!

  3. munkagép szállítás Europa Road says:

    I do consider all of the ideas you have offered in your post. They’re really convincing and will certainly work. Still, the posts are too short for novices. Could you please extend them a bit from next time? Thanks for the post.

Comments are closed.